Từ lâu, công nghiệp sản xuất giấy đã là một trong những ngành công nghiệp hình thành và phát triển từ rất lâu đời. Kéo theo đó là sự phát triển của khoa học kỹ thuật và kinh tế nên nền công nghiệp này lại càng phát triển mạnh hơn, nhu cầu sử dụng giấy của con người cũng từ đó mà phong phú và đa dạng hơn. Tuy nhiên, công nghiệp sản xuất giấy lại thải ra môi trường chất thải độc hại. Chính vì thế, bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và xây dựng mô hình xử lý nước thải tại nhà máy sản xuất giấy.

Công nghiệp sản xuất giấy hiện nay rất phát triển và không thể thiếu trong xã hội và đời sống hiện nay của con người. Thế nhưng vấn đề xử lý nước thải trong quá trình sản xuất bột giấy sao cho hiệu quả để không ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề lại không phải vấn đề đơn giản. Bởi với đặc điểm của thành phần nước thải có hàm lượng Cellulose rất cao thì cần tới một hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp, cặn kẽ, bài bản thì mới có thể giải quyết được.

[​IMG]
Nhu cầu sản xuất giấy ở nước ta khá lớn
  1. Quy trình xử lý nước thải nhà máy giấy
Chúng ta cần hiểu rằng, trong bất cứ ngành công nghiệp sản xuất nào cũng đều có 2 mặt, một mặt là cung cấp sản phẩm cho thị trường để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng và sự phát triển kinh tế cho đất nước. Mặt khác, sự phát triển của những ngành công nghiệp hiện nay vẫn chưa tạo được sự thân thiện với môi trường, hay nói cách khác là thường gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường xung quanh và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người cùng động thực vật.

Trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường đang rơi vào tình trạng đáng báo động, đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước. Chính vì thế, việc xây dựng mô hình xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất giấy nói riêng và các khu công nghiệp, nhà xưởng khác nói chung cần được quan tâm và sát sao hơn.

[​IMG]
Hoàn thiện mô hình xử lý nước thải trong các nhà máy giấy để bảo vệ môi trường
Thêm nữa, ngành sản xuất giấy và các sản phẩm liên quan tới giấy cần đến một số lượng chất phụ gia và chất hóa học rất lớn trong quá trình sản xuất. Cho nên khi thải ra môi trường tự nhiên thì một lượng các chất độc hại và cặn bã chính là lý do khiến các nguồn nước bị ô nhiễm và cần tới quá trình xử lý chuyên nghiệp. Nói đến đây, khi đã có ý định xây dựng phương pháp xử lý nước thải, các nhà máy sản xuất giấy cần lưu ý tuân thủ theo những quy trình sau:

  • Cần thu hồi ngay những sản phẩm phụ cùng các tạp chất cặn bã trong nước thải bằng những chất keo tụ để kết nối các sợi xơ và tinh bột lại thông qua hoạt động của bọt khí trong hệ thống cào lắp đặt.
  • Khi đã xử lý các chất thải dạng thô thì cần tiếp tục xử lý các chất thải độc hại tích tụ trong nguồn nước của mô hình xử lý nước thải tập trung và toàn diện. Tại đây, hóa chất keo tụ phèn nhôm sẽ chính là tác nhân thu gom những chất thải độc hại còn bám trên bề mặt và kết tủa.
  1. Nước thải sản xuất bột giấy
Đa phần các nhà máy giấy đều sản xuất cả bột và giấy chứ không chỉ sử dụng giấy tái sinh để sản xuất bột. Cùng với đó, nước thải dao động trong khoảng 0.06 đến 50m3/ tấn sản phẩm. Hầu hết các nhà máy sản xuất giấy đều bổ sung thêm phần bột mới để đảm bảo chất lượng sản phẩm giấy.

Như vậy có thể nói, thành phần nước thải của nhà máy này gần tương đồng với nước thải của nhà máy giấy. Thế nhưng mức độ ô nhiễm lại cao hơn bởi quá trình tái sinh giấy đã qua sử dụng cần nhiều chất hóa học hơn. Và vì thế mà mức độ ô nhiễm của nước thải cũng phụ thuộc vào những loại hóa chất sử dụng trong quá trình sản xuất. Hiện nay, hóa chất tẩy trắng tốt và phổ biến nhất vẫn là Javen và Hypocloro còn những nhà máy hiện đại hơn thì sử dụng Clo dioxit nhưng hiệu quả làm trắng không bằng so với Clo.

Đối với công nghệ sản xuất giấy lẫn bột giấy thì phần nước thải từ nhà máy giấy nếu không sản xuất bột là khá sạch. Mô hình xử lý nước thải của nhà máy giấy chủ yếu phục vụ cho nước thải phát sinh từ khâu xeo giấy và sinh ra những tạp chất cặn lơ lửng (bột độn, bột màu, phụ gia, sợi giấy…) cùng thành phần chất hữu cơ rất thấp.

[​IMG]
Một mô hình xử lý nước thải phù hợp cho nhà máy giấy đem tới lợi ích lớn
BOD của nước thải khi xeo thường dao động trong khoảng 150 đến 350 mgO2/l. Còn với những nhà máy có sản xuất kèm bột giấy thì nước thải rất đậm đặc và có dịch đen, rất khó xử lý với lượng kiềm lên tới 20g/l, COD có thể dao động ở mức hàng chục ngàn cho tới trăm ngàn mg trên 1 lít. Những nhà máy sản xuất giấy từ giấy tái chế thì thành phần ô nhiễm chủ yếu là COD, BOD và SS với nồng độ cao.

Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu và xây dựng mô hình xử lý nước thải tại các nhà máy sản xuất giấy. Từ những thông tin hữu ích kể trên hy vọng giúp mỗi người có thêm được cái nhìn đúng đắn và chính xác để chú trọng tới công tác xử lý nước thải tại các cơ sở nhà máy sản xuất lớn nhỏ trên khắp cả nước.
 
Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
Bạn cần Đăng nhập để bình luận bài viết
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577