Thành phần chính ảnh hưởng tới môi trường của nước thải ngành dệt nhuộm là BOD, COD, kim loại nặng và độ đục màu… Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của ngành dệt nhuộm đã gây ra không ít mối lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý. Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra một vài tư vấn về hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm giúp các đơn vị, doanh nghiệp hiểu rõ hơn.

[​IMG]
Nhà máy dệt nhuộm cần có hệt thống xử lý nước thải đạt chuẩn để không gây ảnh hưởng tới môi trường
1. Tính chất, đặc điểm của nước thải dệt nhuộm
Nước thải của ngành công nghiệp dệt nhuộm phát sinh chủ yếu từ những công đoạn hồ sợi, giữ hồ, nấu tẩy và nhuộm…Trong số đó, nước thải phát sinh nhiều nhất trong quá trình giặt vải sau mỗi công đoạn. Độ kiềm cao làm tăng nồng độ pH của nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các loài thủy sinh và ăn mòn các công trình thoát nước, kể cả hệ thống xử lý nước thải. Tuy vậy, hàm lượng các tạp chất gây ô nhiễm trong từng công nghệ và loại sản phẩm cũng có sự khác biệt.

Độ đục màu cao do lượng thuốc nhuộm còn thừa và hòa lẫn trong nước thải sẽ gây màu cho dòng nước tiếp nhận. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình quang hợp của thủy sinh và làm xấu cảnh quan môi trường.

Các chất độc hai như kim loại nặng, hợp chất hữu cơ có khả năng tích tụ trong cơ thể các sinh vật với hàm lượng tăng dần theo chuỗi thức ăn của hệ sinh thái nguồn nước xả thải. Từ đó dẫn tới những bệnh mãn tính, nghiêm trọng hơn là ung thư đối với con người và động vật.

2. Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm truyền thống
Nước thải từ các bộ phận của nhà máy dệt nhuộm sẽ được dẫn chảy về hố thu gom của trạm xử lý nước thải dệt nhuộm. Tại đây sẽ được bố trí song chắn rác, loại bỏ các tạp chất và rác thải dạng thô có kích thước lớn để bảo vệ cho các thiết bị và hệ thống đường ống của các bộ phận xử lý phía sau.

Tiếp đó nước thải sẽ được bơm dẫn qua lưới lọc rác tinh để loại bỏ rác có kích thước nhỏ trước khi vào bể điều hòa. Trong bể điều hòa, máy khuấy trộn có nhiệm vụ trộn đều nước thải trên toàn diện tích bể nhằm ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn dưới đáy bể, sinh mùi khó chịu, từ đó ổn định lưu lượng và nồng độ nước thải.

Sau đó, nước thải được bơm từ bể điều hòa sang bể phản ứng có sự tham gia của hóa chất keo tụ và hiệu chỉnh môi trường với liều lượng đã được tính toán trước. Trong bể phản ứng cũng được lắp đặt hệ thống khuấy trộn để các hóa chất có thể hòa trộn đều và nhanh chóng trong nước thải.

Hóa chất sẽ tương tác với các tạp chất gây ô nhiễm trong nước thải và hình thành các bông cặn nhỏ khắp diện tích bể. Hỗn hợp này sau đó sẽ được dẫn chảy sang bể keo tụ tạo bông và châm thêm vào đó hóa chất trợ keo tụ với liều lượng nhất định để nâng cao hiệu quả xử lý.

Các bông cặn nhỏ sẽ di chuyển, va chạm và kết dính lại với nhau tạo thành những bông cặn với khối lượng và kích thước lớn hơn để có thể lắng xuống đáy bể. Nước thải và bông cặn hữu dụng sau đó sẽ tự chảy sang bể lắng và nước sạch phía trên mặt bể sẽ được chuyển tiếp tới bể Aerotank.

[​IMG]
Hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm
Trong bể Aerotank, các chất hữu cơ còn lại trong nước thải sẽ được xử lý. Hệ thống sục khí trong bể này sẽ cung cấp oxy và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của vi sinh vật hiếu khí nhằm phân giải các chất ô nhiễm. Thức ăn chính của vi sinh vật chính là các chất hữu cơ dạng keo và hòa tan.

Vi sinh vật sau đó sẽ phát triển thành các quần thể bông bùn hay còn gọi là bùn hoạt tính. Lưu ý ở đây, hàm lượng bùn hoạt tính cần duy trì ở mức 2500 đến 4000mg/l. Cũng vì vậy mà một phần bùn lắng sẽ được bơm ngược trở lại bể Aerotank để đảm bảo nồng độ bùn nhất định trong bể.

Nước thải từ bể Aerotank sẽ được dẫn tới vùng phân phối của bể lắng thứ hai, nước sạch được thu đều trên mặt bể nhờ hệ thống máng tràn răng cưa. Từ đó, nước thải tiếp tục được bơm vào bể lọc áp lực đa lớp để loại bỏ nốt các chất rắn lơ lửng, các chất hữu cơ hòa tan, các chất khó phân hủy sinh học và hấp thụ màu.

Cuối cùng, nước thải được bơm tới bể nano dạng khô để loại bỏ SS còn tồn đọng và khử trùng. Sau khi đã được xử lý trong bể nano, nước sẽ đạt chuẩn xả thải theo quy định hiện hành.

Riêng phần bùn từ các bể lắng còn dư sẽ được di chuyển tới các bể chứa bùn để lưu trữ trong thời gian nhất định. Trong bể chứa bùn cũng cần cấp oxy để tránh phát sinh mùi hôi bởi sự phân hủy sinh học các chất hữu cơ tạo nên. Bùn sau đó được chuyển tới máy ép bùn để lọc nước. Bùn sau cùng được các đơn vị chức năng thu gom và xử lý theo quy định.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa tư vấn tới các bạn hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm hiệu quả. Mong rằng, bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Liên hệ tư vấn: 0913.543.469

Email: toanajsc@gmail.com
 
Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
Bạn cần Đăng nhập để bình luận bài viết
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577