Dù có phải là một fan hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt hay không, có lẽ ai trong chúng ta cũng biết đến Cristiano Ronaldo - siêu sao người Bồ Đào Nha. Không chỉ là một tuyển thủ tài năng, Ronaldo còn được biết đến rất nhiều bởi những nghĩa cử cao đẹp của mình, như bán đấu giá các giải thưởng cá nhân để lấy tiền làm từ thiện, dành thời gian tới thăm các bệnh viện nhi...

Và đặc biệt nhất, toàn thân Ronaldo không có lấy một hình xăm để có thể đi hiến máu.

[​IMG][Link reference]
Ronaldo không có lấy một hình xăm

Chà, vậy thì điều này có nghĩa là người có hình xăm không thể hiến máu à? Liệu có phải không nhỉ?

Không có điều kiện nào cấm người xăm mình hiến máu

Theo thông tư số 26/2013/TT-BYT ban hành ngày 16/09/2013 về Hướng dẫn hoạt động truyền máu, thì người có thể tham gia hiến máu là tất cả những ai có đủ các điều kiện sau:

- Từ 18 - 60 tuổi, thực sự tình nguyện hiến máu của mình để cứu chữa người bệnh.

- Cân nặng ít nhất là 42kg đối với phụ nữ, 45kg đối với nam giới. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng và không quá 500ml mỗi lần.

- Không nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác.

- Thời gian giữa 2 lần hiến máu là 12 tuần đối với cả Nam và Nữ.

- Có giấy tờ tùy thân.

Những người có nguyện vọng nhưng thuộc vào một trong các trường hợp sau thì không nên hiến máu:

- Người đã nhiễm hoặc đã thực hiện hành vi có nguy cơ nhiễm HIV.

- Người đã nhiễm viêm gan B, viêm gan C, và các virus lây qua đường truyền máu.

- Người có bệnh mãn tính: tim mạch, huyết áp, hô hấp, dạ dày…

Bạn có thể thấy hoàn toàn không có điều nào quy định người xăm mình không được hiến máu cả. Nhưng trên thực tế lại có rất nhiều người đã bị các cơ sở hiến máu từ chối với lí do này.

Câu chuyện của họ được nhiều người biết đến và mọi người bắt đầu cho rằng: cứ có hình xăm là không thể hiến máu.

Và sự thật là...

Thật ra điều này không hoàn toàn đúng: Chỉ những người có hình xăm mới với thời gian dưới 1 năm mới không thỏa mãn điều kiện thôi. Tương tự, một số hoạt động tiêm - can thiệp sâu trên da khác (mà không thuộc mục đích y tế) cũng vậy, như xỏ khuyên tai, tiêm filler, botox.

Nguyên nhân là bởi để lấy và bảo quản được máu là tốn không ít tiền bạc và công sức. Thế nên, bệnh viên luôn phải cố gắng giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh của máu. Việc đưa kim tiêm, hóa chất hay các vật thể bằng kim loại vào cơ thể nhiều khi sẽ gửi kèm mầm bệnh truyền nhiễm.

[​IMG][Link reference]
Một vài địa điểm xăm và xỏ khuyên có thể không đạt chuẩn ở một khâu nào đó, và người hiến máu cũng rất có thể lại là khách hàng của các cơ sở này. Và như vậy để lấy được máu sạch, các y sĩ cho rằng nên loại họ ra thì hơn.


Do không có nhiều thời gian, các chuyên viên y tế chỉ kịp giải thích sơ sơ cho người hiến máu nên đã tạo ra sự hiểu nhầm không đáng có như chúng ta đã biết ở trên.

Tóm lại: những người có hình xăm vẫn có thể hiến máu như bình thường, nếu họ chứng minh được tuổi của hình xăm là trên 1 năm.

[​IMG][Link reference]
Ronaldo hiến máu 2 lần/năm nên anh không xăm mình để đỡ phải chờ qua thời gian 1 năm đó

Mỗi năm có hàng ngàn người bệnh qua đời vì sự cạn kiệt của ngân hàng máu. Chưa thể tự tổng hợp được bất kì chất nào thay thế, nguồn máu duy nhất chúng ta có được chính là nhờ những nghĩa cử cao đẹp của người hiến.

"Không ai chết vì hiến máu nhưng sẽ có nhiều người chết vì thiếu máu" - rất có thể mạng sống của một người nào đó phụ thuộc vào việc làm của bạn ngày hôm nay.

Xem nhiều thông tin xăm hình: https://longbortattoo.com/

Mạng xã hội:

https://www.behance.net/tattoolong7c01
https://about.me/longbor/
https://github.com/longbortattoo
 
Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
Bạn cần Đăng nhập để bình luận bài viết
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577