Các nhà khoa học Nga phát hiện ngày càng có nhiều trường hợp gấu Bắc Cực ăn thịt lẫn nhau, mà nguyên nhân được cho là môi trường sống bị thu hẹp dẫn tới việc thiếu hụt thức ăn.

"Việc gấu Bắc Cực ăn thịt đồng loại là thực tế đã có từ lâu, nhưng chúng tôi lo ngại rằng những trường như vậy, từng hiếm khi xảy ra trước đây, đang xuất hiện với tần suất nhiều hơn", ông Ilya Mordvintsev, một chuyên gia về gấu Bắc Cực, chia sẻ với hãng tin Nga Interfax, theo AFP.

sửa máy in tận nơi quận 6

sửa máy in tận nơi quận 10

sửa máy in tận nơi quận 11


"Chúng tôi cho rằng tình trạng ăn thịt lẫn nhau của gấu Bắc Cực đang gia tăng", ông Mordvintsev nói thêm.

Phát biểu trên của chuyên gia này được đưa ra tại một hội thảo ở thành phố St. Petersburg. Ông Mordvintsev cho rằng hành vi ăn thịt lẫn nhau bắt nguồn từ tình trạng thiếu thức ăn. "Vào một số mùa khi không có đủ thức ăn, con đực lớn sẽ tấn công con cái và các con non", ông cho biết.

Việc các trường hợp gấu Bắc Cực ăn thịt lẫn nhau gia tăng cũng có thể đến từ việc ngày càng có nhiều người đến làm việc ở khu vực nơi chúng sinh sống, dẫn tới nhiều hành vi như vậy được bắt gặp và ghi lại.

"Giờ đây chúng tôi không chỉ nhận được thông tin từ các nhà khoa học mà còn đến từ các công nhân khai thác dầu mỏ và các nhân viên của bộ quốc phòng", ông Mordvintsev cho biết.

Mùa đông này, khu vực từ vịnh Ob đến biển Barents - nơi gấu Bắc Cực thường đi săn trên các lớp băng, trở thành tuyến đường thủy bận rộn cho các tàu chở LNG (khí tự nhiên hóa lỏng), theo ông Mordvintsev.

"Vịnh Ob luôn là nơi mà gấu Bắc Cực sử dụng để tìm kiếm thức ăn. Bây giờ lớp băng ở trên đó đã bị phân mảnh quanh năm", ông Mordvintsev giải thích sự thay đổi này liên quan đến hoạt động khai thác khí tự nhiên trên bán đảo Yamal khổng lồ giáp vịnh Ob, và việc xuất hiện nhà máy khí LNG ở Bắc Cực.

Nga - một trong những nước xuất khẩu dầu mỏ và khí tự nhiên lớn nhất thế giới - rất muốn phát triển tiềm năng khai thác nguồn tài nguyên LNG ở Bắc Cực. Nước này cũng đã nâng cấp đáng kể sự hiện diện quân sự ở khu vực.

Một nhà khoa học người Nga khác, ông Vladimir Sokolov, người từng dẫn đầu nhiều cuộc thám hiểm của Viện nghiên cứu Bắc Cực và Nam Cực - cơ quan có trụ sở ở St. Petersburg - cho biết năm nay gấu Bắc Cực bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết nóng ấm bất thường trên đảo Spitsbergen ở phía bắc, thuộc quần đảo Svalbard của Na Uy, khi không có sự xuất hiện của tuyết và băng nhỏ.

Các nhà nghiên cứu Nga ghi nhận số lượng ngày càng tăng các cá thể gấu Bắc Cực di chuyển cách xa khu vực săn mồi truyền thống khi băng tan do biến đổi khí hậu.
 
Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
Bạn cần Đăng nhập để bình luận bài viết
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577